Nhiều bạn lầm tưởng rằng nghe TOEIC không khó lắm bởi vì chỉ nghe toàn là trắc nghiệm, nhưng thật sự muốn được điểm cao thì là cả một vấn đề. Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, nhưng những yếu tố sau đây mới là thủ phạm chính khiến nó trở nên nhọc nhắn =))

 • Cần sự tập trung cao độ trong thời gian dài và liên tục 45 phút.
 • Ngoài chuyện nắm chắc kĩ năng về ngôn ngữ, còn phải thành thạo kĩ năng làm bài thi vì bài nghe chỉ được phát một lần và rất nhanh.
 • Nhiều giọng đọc (Anh, Úc, Mỹ).

Nhưng không sao, bạn đừng quá lo lắng, nếu học tập theo đúng phương pháp thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Hiểu được khó khăn trên, chúng ta sẽ giải pháp giải quyết từng cái một.

#1: Đề dài và liên tục => Tập thói quen nghe với cường độ cao

Lúc mới đầu tập nghe, mình cảm thấy khá mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và đặc biệt là buồn ngủ khi nghe một bài talk dài hơn 15 phút. Mắt thì nhắm trong khi audio thì cứ lải nhải cái quái gì nghe không hiểu nổi. Nguyên nhân chính khiến chúng ta cảm thấy như vậy là do:

 • Ít nghe tiếng Anh
 • Có nghe thì cũng nghe những đoạn ngắn
 • Thường cố gắng dịch từng chữ sang tiếng Việt

Vậy phải làm sao???

 • Nghe nhiều lên, nghe mọi lúc mọi nơi, tranh thủ có cơ hội là nghe tiếng Anh. Tập thói quen “tắm ngôn ngữ” có nghĩa là bạn cứ bật lên nó nói gì thì kệ nó, vừa bật lên vừa làm chuyện khác cũng được. Mục đích là để cảm âm và nhận biết các từ quen thuộc, mặc khác là luyện khả năng nghe lâu cũng không bị nhức đầu.
 • Nghe những bài có nội dung dài hơn. Lúc đầu 10 phút sau đó 15 rồi 20 cứ lên dần đều. Khi nhắc đến nghe tiếng Anh mọi người hay khuyên nghe CNN, BBC, VOA, … những trang đó rất tốt phát âm chuẩn dễ nghe nhưng nội dung có vẻ hơi nhàm chán với một số bạn. Mình khuyên các bạn nên nghe những thứ mình thích, chẳng hạn bạn thích làm đẹp thì xem youtuber làm đẹp, thích du lịch, nấu ăn, hay đam mê xe thì hãy tìm những video liên quan đến nội dung đó mà nghe. Nghe nhiều lần nếu không hiểu nữa thì bật sub.

#2: Đòi hỏi khả năng tập trung cao độ

Mỗi nội dung của phần nghe TOEIC thường kéo dài từ 30 giây đến 5 phút, đối với một người bình thường thì được 5 phút nên các bạn yên tâm về khoản này. Chỉ có những yếu tố bên ngoài làm xao nhãng:

 • Băng nghe không rõ
 • Tiếng động bên ngoài, người đi qua lại
 • Đặc biệt là buồn ngủ

Vì vậy, ta không nên tìm nơi yên tĩnh mà học mà phải học làm quen với sự ồn ào. Đến lúc thi thật, thi trong môi trường lí tưởng, lỡ xiu xẻo có tiếng động gì cũng không thể lung lay được ta.

#3: Cấu trúc đề thi nghe – 4 part (BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO MỖI PART)

Đầu tiên muốn làm bài tốt thì phải hiểu rõ cấu trúc bài thi một cách tường tận. Vậy một bài thi nghe của Toeic thì có những gì? ĐỀ MẪU LISTENING TOEIC CHUẨN

Part 110 câuTương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Part 230 câuBạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.
Part 330 câuBạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 đáp án của đề thi.
Part 430 câuBạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.