Dạo vòng quanh Youtube, mình vô tình xem được một video về "MẸO HỌC TIẾNG ANH NHƯ KHÔNG HỌC" từ Vlogger Giang Ơi. Xem xong mình thấy những mẹo này khá hay và cũng muốn tóm tắt chia sẻ lại cho các bạn. Cùng xem qua với mình nhé!

Link video mình sẽ đính kèm ở cuối bài viết này.

1. Xem phim với phụ đề tiếng Anh

Khi xem phim với phụ đề tiếng Anh, đừng ép mình phải hiểu hết 100% ngay từ những lần xem đầu tiên, cái gì hay thì cứ xem đi xem lại, càng xem thì bạn sẽ lại càng hiểu nhiều hơn. Nếu ngay từ lần đầu bạn đã ép bản thân phải hiểu hết từ đầu đến cuối từng câu từng chữ, một chút là dừng lại tra từ điển, thì bạn sẽ mau chán nhanh lắm!

Quan trọng nhất, xem phim không phải để hiểu 100% từ vựng trong phim mà là để được học thêm các từ mới, cũng như hiểu được ngữ cảnh mà nhân vật dùng từ đó.

Sử dụng phụ đề tiếng Anh, bạn cần phải nghe và lặp lại những gì cái bạn nghe được. Trong một bộ phim hay, bạn sẽ bắt gặp được những câu thoại mà bạn thích, câu nào hay, câu nói buồn cười thì bạn phải nhớ và lặp lại bằng miệng. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện cách phát âm và biểu đạt bằng tiếng Anh. Ngoài ra, việc lặp lại câu thoại còn rèn luyện cho bạn khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh nữa đấy!

2. Theo dõi những Youtuber nói bằng tiếng Anh mà bạn thích

Đây là cách tuyệt vời để luyện tiếng Anh hàng ngày trong những lúc giải lao, thay vì xem một bộ phim dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Hãy theo dõi những kênh mà bạn thích, ưu tiên những kênh lớn và có đầu tư vì thường những kênh này sẽ có phụ đề tiếng Anh cho bạn.

Ban đầu, khi xem video, bạn có thể phải nhìn phụ đề nhiều một chút nhưng về sau, khi đã nghe quen rồi, bạn sẽ dần bớt phụ thuộc vào nó hơn.

Tương tự như xem phim, bạn vẫn phải nhắc lại các câu mà bạn nghe được, cố gắng nhắc lại sao cho thật giống với cách mà người ta nói. Học từ cách mà người ta nhấn nhá từng câu từng chữ.

Có thể ban đầu, bạn nói có thể chưa được hay nhưng mình chẳng nói cho ai nghe cả, ngoại trừ bản thân mình, vì thế đừng ngại ngùng. Hàng ngày, xem và lặp lại như vậy, tiếng Anh của bạn dần dần sẽ được nói ra một cách hết sức tự nhiên, trôi chảy và cực kỳ hay.

3. Hát theo các bài hát tiếng Anh

Tìm các bài hát tiếng Anh có lời, cứ thế mỗi ngày, bạn nghe người ta hát và bắt chước hát theo. Đối với cách này, khả năng phát âm của bạn sẽ lên rất nhanh.

Lưu ý, khi người ta viết lời nhạc ra thì ngữ pháp có thể sẽ không chuẩn như ngôn ngữ viết. Vì thế, không nên áp dụng cách này vào việc học ngữ pháp. Còn nếu muốn học ngữ pháp, bạn nên chọn học theo cách xem phim hoặc xem Youtube. Những câu mà nhân vật nói trong ngữ cảnh của họ nó gần với đời thường và đúng ngữ pháp hơn so với lời bài hát.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn sẽ học tập thật hiệu quả nhé!

Nguồn tham khảo: MẸO HỌC TIẾNG ANH NHƯ KHÔNG HỌC | Chuyện du học | Giang Ơi