Việc giữ được sự tập trung trong thời buổi ngày nay thật là khó. Chúng ta có quá nhiều sự cám dỗ và hấp dẫn xung quanh. Dựa trên những kinh nghiệm của bản thân, mình sẽ giới thiệu với bạn một vài cách để giữ sự tập trung trong việc học. Hãy cũng theo dõi những bài viết dưới đây!

1. Tắt chuông điện thoại

Nguyên nhân đầu tiên gây ra sự sao nhãng là tiếng chuông từ các ứng dụng điện thoại như Facebook, Messenger, Zalo... Nếu muốn sự tập trung được kéo dài thì hãy tắt ngay những âm thanh đó và bắt đầu học nào.

2. Xác đinh mục tiêu

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc học là gì?

  • Vì mai tiết đầu tiên phải nộp trả bài cho cô.
  • Vì thi học kỳ.
  • Vì làm xong sớm thì được đi chơi sớm.
  • Vì đậu đại học.
  • ...

Việc bạn học trong sự mơ hồ sẽ khiến bạn chả có động lực để học và rất dễ mất tập trung. Dẫn đến tình trạng có 1 bài mà làm từ sáng tới chiều chẳng xong.

3. Lựa chọn không gian

Một không gian phù hợp cho việc học tập là phải đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

Nếu điều đó chưa đủ để bạn tập trung, hãy đến những nơi thường tập hợp những người làm việc chăm chỉ, gợi ý cho bạn đó có thể là thư viện hoặc các quán cà phê văn phòng... Dù muốn hay không, chính bầu không khí do những con người này tạo nên sẽ khiến bạn tăng khả năng tập trung đấy!

4. Cho phép nghỉ ngơi

Con người không phải cái máy mà làm liên tục nhiều tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ. Khi ép cơ thể hoạt động nhiều giờ liền, não của bạn sẽ đình công và buộc bạn phải chú ý vào những thứ khác, lúc đó, sự tập trung sẽ biến mất.

Một cách mình vẫn thường hay làm, cứ mỗi 45 - 60 phút cho việc học thì mình lại dành 15 phút để thư giãn, nghỉ ngơi, ăn vặt, uống nước hoặc vận động nhẹ vài cái rồi bắt đầu quay lại việc học. Mỗi lần như thế, mình lại có thể tập trung và rất nhanh chóng hoàn thành các bài tập.

Đó là một số cách mình thường áp dụng và kết quả mang lại thật tuyệt vời, mình tập trung hơn và thậm chí còn làm bài xong nhanh hơn so với trước đây!

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn sẽ học tập thật hiệu quả nhé!