Bản đồ tư duy (Mindmap) là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn (Wikipedia).

Coggle là trang web lập bản đồ tư duy miễn phí giúp bạn viết ra những suy nghĩ về các ý tưởng và và cách giải quyết vấn đề rất dễ dàng và đơn giản.

Bước 1

Liệt kê ra giấy những luận điểm, luận cứ, ý chính, ý phụ... để có thể thực hiện xây dựng sơ đồ tư duy.

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ về lập sơ đồ tư duy cho môn Ngữ Văn: "Tây Tiến" - Quang Dũng.

Bước 2

Truy cập vào trang web https://coggle.it/, chọn Login để đăng nhập.

Bước 3

Nhấp vào + Create Diagram để tạo sơ đồ tư duy miễn phí.

Bước 4

Bắt đầu xây dựng những ý đã được liệt kê ở Bước 1 vào sơ đồ tư duy.

Khi muốn bổ sung thêm luận điểm hay luận cứ mới, bạn chỉ cần trỏ chuột vào nhánh mà bạn muốn thêm vào, sau đó nhấp dấu "+".

Bên cạnh đó, để tạo thêm sự sinh động cho Sơ đồ tư duy, bạn còn có thể thay đổi màu sắc các nhánh cây, format chữ, thêm hình ảnh, liên kết và cả icon.

Nếu trong quá trình vẽ sơ đồ tư duy mà các nhánh cây bị chồng chéo lên nhau, bạn có thể nhấp chuột phải vào nhánh cây to nhất hoặc ô chữ nhật nằm giữa màn hình, chọn auto-arrange.

Các nhánh cây bị chồng chéo lên nhau
Nhấp chuột phải và chọn auto-arrange

Bước 5

Coggle sẽ chỉ cho bạn tạo miễn phí 3 bản sơ đồ tư duy, nhưng nếu bạn chuyển chế độ chia sẻ sơ đồ của bạn sang Public thì sẽ được không giới hạn số lần tạo.

Chuyển sang chế độ chia sẻ Public

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn học tập thật hiệu quả nhé!