Xin chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẽ kinh nghiệm thi THPT Quốc Gia môn Ngữ Văn đạt điểm cao (8.5đ) đối với một HS chuyên Toán như mình. Môn học mà mình nghĩ và chắc hẳn đa số bạn cũng sẽ nghĩ là kiếm 7đ chỉ khi có phép màu xảy ra =))) (trừ mấy bạn chuyên Văn nghe :v )

Trước tiên mình sẽ nói về kiến thức nền môn Văn của mình. Như đã nói ở trên, mình là một HS chuyên Toán và cực kỳ lười học thuộc mục tác giả tác phẩm. Mình nắm được lý thuyết cơ bản của môn Văn, có một chút năng khiếu về viết lách và khả năng thuyết phục người khác. Mình không ôn thi ĐH môn Văn luôn. Và tất nhiên những điều đó chắc chắn không thể giúp mình đạt 8.5đ (hơi bị bất ngờ) mà còn nhờ vào 1 số mẹo làm bài nữa. Mình sẽ chia sẽ trong bài đăng này cách học của mình và song song là mẹo làm bài để giúp tăng thêm 1-2đ.

Năm mình thi là 2015 và cho đến nay mình không thấy cấu trúc đề Văn thay đổi nhiều như các môn khác. Mình không bàn đến nội dung đề thi, vì chắc chắn phần lý thuyết các bạn cần nắm được những điểm cơ bản, cũng như khả năng cảm thụ Văn học của mỗi người khác nhau.

1. Phần đọc hiểu

Nhận biết được các biện pháp tu từ và các phương thức biểu đạt (chắc chắn phải lấy được điểm câu này). Hiệu quả nghệ thuật và cảm nhận (5-7 dòng) thì cứ dựa vào đề chém gió thôi :v. Riêng phần này tuyệt đối không bỏ câu nào nha, không biết cũng cứ đoán mò đoán đại viết dô nha :D .

 • Mẹo nhận dạng các phương thức biểu đạt:
  - Thơ => biểu cảm
  - Truyện => tự sự
  - Có thông tin, số liệu => thuyết minh
  - Các tác phẩm VH => nghị luận
 • Mẹo nhận dạng phong cách ngôn ngữ (PCNN):

- Trích đoạn hội thoại, có lời đối đáp của các nhân vật => PCNN sinh hoạt
- Thơ => PCNN nghệ thuật
- Lời phát biểu của mấy ông lớn, thời sự => PCNN chính luận
- Từ ngữ, câu văn khó hiểu => PCNN khoa học

- Nguồn trích từ báo => PCNN báo chí

- Có "Cộng hòa XHCN..." => PCNN hành chính

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=ttI2dwNVSBc]

2. Phần làm văn

- NGHỊ LUẬN XÃ HỘI (NLXH):

+ Hình thức: Trình bày đúng hình thức một đoạn văn (đầu đoạn viết lùi vào, viết hoa, có dấu chấm hết đoạn; tránh nhầm sang trình bày hình thức bài văn). Đảm bảo dung lượng đoạn văn: 200 chữ (khoảng 1 – 1,5 trang giấy thi). Đảm bảo bố cục: mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Các bạn nên trình bày đoạn văn theo hình thức diễn dịch: câu chủ đề nằm ngay đầu đoạn văn để làm nổi bật chủ đề được nói tới nhé.

+ Mở đoạn: nêu được vấn đề cần nghị luận

+ Thân đoạn: theo trình tự GIẢI THÍCH (giải thích được các thuật ngữ có trong đề bài) => BÀY TỎ Ý KIẾN (đưa ra quan điểm của mình, đồng ý hay phản bác cũng được, nhưng phải có dẫn chứng để chứng minh nhé) => BÀN MỞ RỘNG (đề bài khuyên con người điều gì? thực tế hiện trạng đó xảy ra hiện nay như thế nào? Thái độ của giới trẻ trước hiện trạng đó ra sao? Nêu bài học nhận thức và hành động của bản thân)

+ Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề nghị luận

- NGHỊ LUẬN VĂN HỌC (NLVH): có nhiều dạng đề NLVH (nghị luận về 1 tác phẩm văn hoặc thơ, nhân vật trong tác phẩm, tình huống trong tác phẩm,…) mà sẽ có vài chi tiết cần biểu đạt khác nhau. Tuy nhiên mình sẽ nói những điểm chung của một bài nghị luận văn học nói chung

+ Mở bài: Giới thiệu những nét lớn về tác giả (sở trường, phong cách viết văn,…)

Giới thiệu tác phẩm: hoàn cảnh ra đời tác phẩm, xuất sứ,.. sau đó giới thiệu luận đề cần giải quyết

+ Thân bài: 3- 4 đoạn (ít nhất phải 3 đoạn). Đối với nghị luận một tác phẩm văn học cần có 1 đoạn tóm tắt tác phẩm

 • 1 đoạn phân tích giá trị nội dung tác phẩm
 • 1 đoạn BÌNH
 • 1 đoạn phân tích giá trị nghệ thuật

NOTE: mình khuyến khích các bạn nên có 1 đoạn BÌNH (đây là đoạn ăn điểm mà không mấy ai để ý để làm), các bạn đừng mải mê phân tích tác phẩm một lèo, tới đoạn nào mình cho là tâm đắc, dừng lại BÌNH một chút. Nếu là tình huống thì bình luận tình huống, thơ thì bình thơ,…

Các bạn tuần tự phân tích theo thứ tự trên luôn nha.

+ Kết bài: Nhận xét, đánh giá khái quát tác phẩm, đoạn trích (cái hay, độc đáo). Cảm nhận của bản thân về tác phẩm/đoạn trích/tình huống/ nhân vật đó.

TÓM LẠI:

 • Nghị luận là phải Thuyết phục được người khác
 • NLXH có cấu trúc 4 đoạn, NLVH 5 đoạn
 • Không phải cứ mấy tờ giấy đôi mới được điểm cao, thấy người ta xin giấy nhiều đừng sợ, tụi nó viết sai rồi gạch hết đấy =))). Đùa thôi, đợt mình làm chỉ xin thêm 1 đôi giấy và chỉ viết đến hết mặt giấy thứ 2 của đôi giấy đó. Quan trọng là phải thể hiện được trong cách trình bày: rõ ràng các đoạn và nội dung của mỗi đoạn.
 • Số lượng chữ: NLXH 1,5 trang. NLVH 2,5-3 trang

        Viết đến đây cũng khá nhiều rồi, nếu có thắc mắc câu hỏi gì các bạn hãy để lại comment mình sẽ cố gắng giải đáp hết^^. Hãy like và share để mình có thêm động lực viết bài nhé. Lời cuối mình xin chúc tất cả các bạn vượt qua kỳ thi THPT Quốc Gia thật hiên ngang :D . Good luck!

                                                           Đội ngũ Tungtung