Để đạt được một mục tiêu nào đó, bạn cần phải có một chiến lược, hay nói cách khác là một kế hoạch rõ ràng, thông minh và sáng suốt. Một kế hoạch ôn thi hiệu quả sẽ tối ưu được quá trình học tập của bạn, rút ngắn thời gian ôn tập, việc ôn thi cũng trở nên có logic, có hướng đi để từ đó đạt được kết quả tốt nhất. Hôm nay, Tungtung sẽ bật mí cho bạn "Chiến lược ôn thi cực hiệu quả", hi  vọng bạn sẽ thấy hữu ích và đặt bút lên kế hoạch ngay cho bản thân mình nhé!

1. Đặt mục tiêu

       Đặt mục tiêu một cách cụ thể, rõ ràng và có tính khả thi là việc làm tiên quyết của bạn trong việc lên kế hoạch. Một mục tiêu cụ thể sẽ giúp khích lệ tinh thần học tập của bạn và giúp bạn học "ĐỦ", không học nhồi nhét quá sức của mình.

       Mục tiêu đặt ra phải lớn hơn khả năng của bạn nhưng phải có tính khả thi. Nếu bạn cứ đặt cho mình những mục tiêu không quá khó để thực hiện, nó sẽ không tạo ra sự thúc đẩy và hứng thú để bạn cố gắng. Bạn đừng sợ khi đặt ra mục tiêu vượt khả năng của bạn hiện tại mà cứ mạnh dạn đề ra. Như vậy, bạn buộc sẽ phải tiến bộ hơn để vượt qua chính mình để đạt được nó. Tuy nhiên, bạn không thể đặt ra những mục tiêu quá lớn, quá xa vời khả năng thực tế của mình. Mục tiêu mà bạn đưa ra phải có cơ sở thực tế và phù hợp với khả năng bản thân. Nếu không, bạn sẽ không thể nào đạt được nó và chỉ làm bạn thêm chán nản, bi quan, và đâm ra stress.

      Ví dụ mình muốn đặt mục tiêu thi Anh Văn được 9đ, khả năng hiện tại của mình là 7đ. Mình hoàn toàn có thể đạt được 9đ nếu mình cố gắng, cẩn thận ghi chú lại, làm đề và không ẩu,... Hay mục tiêu vào trường Đại học nào đó, nếu mình có học lực khá, bình thường, mình không thể đặt mục tiêu đậu vào Đại học Y dược TP.HCM.

2. Lập thời gian biểu, kế hoạch ôn thi cụ thể

Tiếp theo bạn cần lên list những việc cần làm trong ngày, trong tuần, trong tháng để có thể đánh giá được sự tiến bộ của bản thân. Những việc gì ưu tiên trước sẽ làm trước. Hôm nay bạn sẽ giải đề môn gì? vào lúc nào? nguồn đề thi ở đâu? Sáng và chiều thì thích hợp luyện đề môn gì hơn? Thứ tự giải đề các môn như thế nào? Hôm nay luyện môn KHTN (toán, lý, hóa,..) thì mai sẽ đan xen một môn KHXH (Văn, Anh...)? Cuối mỗi 2 tuần hay cuối tháng bạn tự thi thử tất cả các môn, bấm giờ như thi thật bạn cũng sẽ list trong bảng kế hoạch ôn thi này.

3. Phân tích cấu trúc đề, rút ngắn thời gian luyện tập

       Bạn đã được biết format đề của bộ, trước khi châu đầu vào hì hục ôn thi lý thuyết, hãy giành một chút thời gian để phân tích cấu trúc đề thi. Việc này giúp bạn định hướng đúng đắn cách học của mình và tiết kiệm thời gian vào những phần không quan trọng.

4. Sáng tạo trong quá trình ôn thi, lập sơ đồ tư duy

Sẽ rất khó khăn khi cầm một sấp lý thuyết mấy chục trang toàn chữ để học. Hãy sáng tạo, vẽ sơ đồ tư duy theo cách của bạn. Học có hệ thống sẽ đẩy nhanh quá trình nhớ bài của bạn, vì khoa học đã chứng minh não bộ con người sẽ tiếp nhận thông tin bằng hình ảnh, màu sắc, sơ đồ nhanh gấp mấy chục lần so với đơn thuần là chữ số. Không chỉ nhớ nhanh mà còn nhớ lâu, đem lại kết quả rất tốt cho quá trình ôn thi của bạn.

5. Ôn theo nhóm

Việc ôn theo nhóm sẽ thúc đẩy tính tự giác làm bài để không bị thua thiệt với bạn bè mỗi lần họp nhóm. Hơn nữa, "học thầy không tày học bạn" các thành viên trong nhóm mỗi người sẽ có một điểm mạnh về một chuyên đề nào đó, việc ôn theo nhóm sẽ giúp bạn trao đổi, bàn luân đáp án, góp ý sửa sai cho nhau, đưa ra hướng giải nhanh hơn. Một tuần có thể họp nhóm 1-2 lần và giao bài tập/ đề thi về nhà làm để trao đổi, bàn luận trong bữa gặp sau.

Đội ngũ Tungtung