Đã là học sinh thì ai mà chẳng phải trải qua mấy mùa thi cử. Dù bạn đã học hành chăm chỉ suốt cả kỳ vừa rồi nhưng cũng không thể tránh khỏi những lo lắng. Để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trước khi bước vào kỳ thi, mình sẽ giới thiệu với bạn vài bước đơn giản để chuẩn bị cho một bài thi thật tốt nhé!

1. Học bài tốt trước khi thi

Điều quan trọng phải được nhắc đầu tiên. Không nên trì hoãn việc học cho đến giây phút cuối cùng.

Nếu cứ chờ cho đến đêm cuối cùng, hoặc tệ hơn là buổi sáng ngày thi rồi mới ôn tập, bạn sẽ khó có thể ghi nhớ kiến thức do căng thẳng. Bạn nên bắt đầu học bài khi nhận được thông báo lịch thi, hoặc trong tuần lễ thi.

2. Chú ý trên lớp

Việc tập trung vào giáo viên sẽ giúp cải thiện khả năng hiểu biết, và bạn cũng có thể đặt các câu hỏi đang thắc mắc trong suốt quá trình nghe giảng. Việc này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, đồng thời, tiết kiệm thời gian và sức lực khi phải ôn lại bài sau này.

Cùng với đó, thầy cô  thỉnh thoảng cũng sẽ nêu lên một vài đáp án trong bài thi hoặc đưa ra một số yêu cầu cho điểm cộng, thế nên bạn đừng ngủ gật!

3. Tìm người cùng học với bạn

Bất kỳ điều gì bạn chưa rõ thì có thể lập tức hỏi ngay người đồng đội này, nếu họ biết câu trả lời, bạn sẽ may mắn vì không mất quá nhiều thời gian để lục lại sách và nghiền ngẫm mất thời gian, câu trả lời có ngay bên cạnh bạn thậm chí lại còn được giảng giải theo một hướng dễ hiểu hơn là đằng khác.

Ngược lại, họ hỏi bạn, bạn có thêm cơ hội được ôn lại kiến thức một lần nữa, thậm chí với câu hỏi của họ còn có thể giúp bạn có tư duy sâu hơn với những gì được dạy. Bên cạnh đó, nhiều khi vấn đề họ đặt ra còn giúp bạn tránh bỏ sót những chủ đề mà bạn quên mất cần phải ôn tập.

“Học thầy không tày học bạn”

Vậy nếu cả hai đều không biết câu trả lời, bạn vẫn sẽ có thêm nhân lực để tìm kiếm đáp án nhanh hơn, tăng người tăng năng suất.

4. Cho phép nghỉ ngơi

Con người không phải cái máy mà làm liên tục nhiều tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ. Khi ép cơ thể hoạt động nhiều giờ liền, não của bạn sẽ đình công và buộc bạn phải chú ý vào những thứ khác, lúc đó, sự tập trung sẽ biến mất.

Một cách mình vẫn thường hay làm, cứ mỗi 45 - 60 phút cho việc học thì mình lại dành 15 phút để thư giãn, nghỉ ngơi, ăn vặt, uống nước hoặc vận động nhẹ vài cái rồi bắt đầu quay lại việc học. Mỗi lần như thế, mình lại có thể tập trung và rất nhanh chóng hoàn thành các bài tập.

5. Ăn uống bình thường

Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít, bạn sẽ không thể tập trung. Đừng để cơ thể quá no hoặc quá đói. Vì vậy, bạn nên ăn sáng nếu phải thi vào buổi sáng. Nhớ là hãy lựa chọn những nơi bán đồ ăn mà bạn tin tưởng, hoặc tốt nhất là chọn chỗ ăn sáng quen thuộc. Bạn không muốn gặp bất trắc trong lúc làm bài thi đâu nhỉ?

6. Chuẩn bị dụng cụ học tập

Bạn đang lo lắng, vì vậy bạn cần đảm bảo không bị hoảng loạn khi không thể tìm thấy chiếc bút chì hoặc bút bi. Thật tệ khi các trường hợp sau có thể xảy ra:

  • Thi Toán mà máy tính hết pin hoặc quên mang máy tính.
  • Thi trắc nghiệm mà quên mang viết chì, hoặc có mang viết chì mà quên mất cục tẩy ở nhà.
  • Giám thị kiểm tra giấy tờ cá nhân (thẻ học sinh, thẻ dự thi, CMND...) mà bạn lại quên mang.
  • ...

Và còn rất nhiều trường hợp khác mà mình bắt gặp được từ những người bạn xung quanh mình mỗi mùa thi. Đừng để lịch sử lặp lại và hãy chuẩn bị thật đầy đủ nhé!

7. Không gian lận

Bạn sẽ dễ dàng bị bắt quả tang, và có thể sẽ phải nhận điểm "0". Bạn cũng sẽ bị kỷ luật và nó sẽ đeo bám bạn suốt cuộc đời. Nếu bạn đã học bài để có thể hoàn thành xuất sắc bài thi thì tại sao bạn lại phải sao chép từ người có lẽ đã không học tập chăm chỉ như bạn?

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn sẽ học tập thật hiệu quả nhé!

Nguồn tham khảo: WikiHow.