Học sinh ngày nay thường phải làm quá nhiều bài tập về nhà, từ bài trên trường đến bài học thêm, anh văn các kiểu, đủ thứ các môn. Phải nói quá nhiều căng thẳng và áp lực đối với các bạn. Việc tìm hiểu cách sắp xếp thời gian để hoàn thành bài tập, phương pháp làm bài tập hiệu quả, và cách tìm kiếm sự trợ giúp khi gặp bài tập khó có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng trong học tập.

1. Xây dựng thời gian biểu

Liệt kê danh sách bài tập về nhà hằng đêm. Bạn nên có một phần ghi chú dành riêng cho bài tập về nhà để có thể dễ dàng theo dõi và thuận tiện hơn.

Thiết lập thời gian biểu. Không có nhiều thời gian để bạn có thể lãng phí. Hãy dành một khoảng thời gian cụ thể để làm các bài tập về nhà, dựa trên khoảng thời gian mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần để có thể hoàn tất bài tập và khoảng thời gian thực tế mà bạn có thể dành riêng cho bài tập đó vào buổi tối. Hãy để bản thân có đủ thời gian để hoàn thành bài tập và thực hiện các công việc khác vào buổi tối.

2. Lựa chọn môi trường học tập

Một không gian phù hợp cho việc học tập là phải đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát và đầy đủ ánh sáng. Cho dù là ở nhà hoặc tại một nơi nào khác, một không gian yên tĩnh là rất cần thiết cho quá trình làm bài tập về nhà.

Nếu điều đó chưa đủ để bạn tập trung, hãy đến những nơi thường tập hợp những người làm việc chăm chỉ, gợi ý cho bạn đó có thể là thư viện hoặc các quán cà phê văn phòng... Dù muốn hay không, chính bầu không khí do những con người này tạo nên sẽ khiến bạn tăng khả năng tập trung đấy!

3. Làm bài dễ trước

Nếu có quá nhiều bài tập để giải quyết, hãy bắt đầu từ bài dễ nhất. Việc bạn hoàn thành một bài tập sẽ giúp bạn có thể động lực để thực hiện tiếp tục những bài tiếp theo cho đến khi tất cả đều được giải quyết.

Xử lý lượng công việc đồ sộ từng chút một sẽ tạo đà giúp bạn tích lũy tự tin để duy trì động lực và thấy rằng mọi thứ thật ra không đáng sợ đến thế.

4. Tìm đồng đội

Một nhóm bạn cùng học chung sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều so với tự lực làm bài một mình. Khi gặp một bài toán khó, cả nhóm có thể cùng thảo luận để đưa ra lời giải. Hoặc những câu nói đùa vui trong lúc học sẽ làm giảm đi rất nhiều không khí căng thẳng và áp lực.

Tin mình đi, việc được bao quanh bởi những người bạn thật sự hiệu quả đấy! Nhưng cũng đừng vì vui quá mà lại lơ là việc học.

5. Động viên bản thân

Hãy đặt một phần thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành bài tập, chẳng hạn như một tập phim mới của chương trình mà bạn yêu thích, hoặc khoảng thời gian để chơi game. Hãy để dành những phần thưởng thật sự lớn lao cho kết quả cuối cùng.

Đặt ra những mục tiêu nhỏ và tự thưởng cho mình khi hoàn thành từng mục tiêu đó sẽ giúp bạn duy trì cảm xúc để tiếp tục học tập.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn sẽ học tập thật hiệu quả nhé!

Nguồn tham khảo: WikiHow