1. Không bỏ qua lý thuyết

       Lý thuyết chính là những câu dễ dàng ăn điểm nhất trong bài thi. Hơn nữa, đề thi Toán từ năm 2017 đã đổi sang hình thức thi trắc nghiệm. Chính vì vậy, nếu muốn được điểm cao thì chắc chắn các em cũng phải ôn thật chắc lý thuyết. Các em cần nắm vững các định nghĩa, khái niệm, công thức, các tính chất, định lí trong sách giáo khoa bởi sẽ có những câu hỏi dạng lý thuyết đơn thuần và đôi khi có thể có bẫy gây nhầm lẫn. Do vậy, nếu không thực sự hiểu bản chất của vấn đề thì em sẽ rất dễ bị mất điểm cho những phần này một cách lãng phí.

       Quan trọng hơn, nếu như học sai lý thuyết, sẽ dẫn đến phương pháp làm bài và kết quả sai, nếu phát hiện lỗi sai tìm ra lỗi sai của mình để dò lại nhầm lẫn trong lý thuyết và sửa lại. Làm như vậy, các em sẽ nhớ được lỗi sai và không để mắc lại nữa, chắc chắn những câu lý thuyết trong đề thi sẽ không thể nào làm khó các em được.

2. Phân bố thời gian làm bài hợp lí

       Trắc nghiệm khách quan: khó khăn lớn nhất là áp lực thời gian, bởi các em phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn, có 3 dạng câu hỏi:

  • Câu hỏi dễ: Làm trong 1 phút thôi nhé
  • Câu hỏi trung bình: Cần đầu tư nhiều thời gian hơn là 2 phút
  • Câu hỏi khó, cực khó: với những dạng câu hỏi này là những dạng câu phân loại, nên thí sinh cần khoảng 3.5 phút để hoàn thành

       Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kỳ, các em hãy chọn ngẫu nhiên một trong bốn đáp án, dẫu sao khả năng câu các em chọn vẫn đúng 25% cơ mà :D

3. Sử dụng máy tính CASIO thành thạo

        Kỹ năng sử dụng máy tính là hết sức quan trọng trong việc giải toán và càng quan trọng hơn trong dạng đề trắc nghiệm THPT quốc gia năm nay. Vì vậy các em hãy chú ý tới kỹ năng này khi ôn thi THPT quốc gia môn Toán. Có những câu hỏi vừa cần sử dụng lý thuyết để tìm ra phương pháp giải và ấn máy tính, nhưng cũng có những câu các em hoàn toàn có thể tìm ra đáp án chỉ bằng việc bấm máy tính.

        Việc thành thạo các thao tác sử dụng máy tính sẽ tối ưu hóa điểm số lên rất nhiều. Hơn nữa lại tiết kiệm một khoản thời gian đáng kể cho các câu khó nhằn hơn. Trong đề thi trắc nghiệm, số lượng các câu trực tiếp sử dụng máy tính để cho ra kết quả là không nhỏ. Với những câu hỏi này. Các em không cần quan tâm đến các bước giải, nhưng cần nắm chắc công thức và cách thao tác trên máy tính cầm tay để cho ra kết quả nhanh, chính xác.

4. Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

      Lưu ý làm một lượt cả đề, với những câu dễ, chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn, hoặc những câu có thể giải nhanh bằng cách bấm máy tính. Gặp câu khó, đừng quá mất thời gian mà hãy note lại và tạm bỏ qua chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó.

Các em có thể làm theo 4 lượt sau :

  • Lượt 1 – Đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.
  • Lượt 2 – Làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.
  • Lượt 3 và 4 – Dành cho những câu khó

       Làm được điều này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì các câu vẫn ngang điểm nhau là 0.2đ. Vậy nên đừng xem nhẹ câu nào hơn nhé^^!

      Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản, các em cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng, hình thành hình vẽ ở trong đầu.

        Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio.

      Nên rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án, áp dụng được kĩ năng này, các em có thể giải bài toán 1 cách nhanh hơn.

       Nếu phải ngồi giải 50 câu Toán theo trình tự các bước thì có lẽ các em chưa làm xong một nửa đề thi thì đã hết giờ rồi. Vì vậy, các em cần học cách suy luận nhanh để chọn đáp án chính xác nhất.

5. Tạo tâm lý thoải mái nhất trong thời gian trước khi thi và trong khi thi

     Trước khi thi thì các em nên tạo tâm lí thoải mái nhất, không áp lực, không nên cố cày cuốc dẫn đến mệt mỏi mà hiệu quả lại không cao nữa, chỉ học khi nào cảm thấy thoải mái nhất, khi nào căng thẳng thì có thể dừng lại nghe bản nhạc yêu thích hoặc đi ra ngoài hóng gió, nhìn trời mây, làm những điều mà các em cảm thấy thoải mái nhất tạo tâm lí hưng phấn để tiếp tục ôn thi.

    Không quá cố thức khuya sẽ gây mệt mỏi và buồn ngủ vào sáng hôm sau, cũng không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cần để đầu óc tỉnh táo nhất. Ăn uống cũng phải cẩn thận trước khi thi , không ăn quá no hoặc để bụng đói, vì khi làm bài sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi của các em.

    Khoảng thời gian còn cách ngày thi 2-4 ngày, thời gian này không phải là thời gian để các em ôn thi nữa mà là thời gian để các em thoải mái đi dạo đó đây, hít hơi thật sâu để ngày hôm sau bước vào cuộc chiến.

Đội ngũ Tungtung